Khoai lang được xem như thần dược vàng đối với sức khỏe bởi trong nó chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng vô cùng đa dạng - Tác dụng tuyệt vời của khoai lang
Các loại khoai lang hiện có:
Có nhiều giống khoai lang khác nhau như khoai lang mật, khoai lang tím, khoai lang trắng… Trong đó, khoai lang mật là giống khoai có rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe con người.
1. Khoai lang mật
Giá trị dinh dưỡng của khoai lang mật rất cao và khá khó trồng nên khoai lang mật được coi như một món thượng phẩm. Khi ở dạng củ tươi và chế biến liền, bạn sẽ không sử dụng được hết lượng chất dinh dưỡng có trong loại củ này. Sau khi thu hoạch, nên để một thời gian cho khoai lang mật héo đi thì lượng mật đường trong củ mới dồi dào và có thể dùng để làm nguyên liệu chính cho các món ăn không đường.
2. Khoai lang trắng
Khoai lang trắng thường mọc ở vùng đồi núi có nhiều chất xơ và ít lượng đường nhất. Chiết xuất thành phần caiapo từ củ khoai lang trắng có thể kiểm soát tốt lượng đường máu và cholesterol trong bệnh đái tháo đường tuýp 2. Chất này đã được Nhật Bản điều chế thành dược phẩm bổ sung dành cho bệnh nhân đái tháo đường.
3. Khoai lang tím
Khoai lang tím còn có tên gọi khác là khoai lang Peru vì nó có nguồn gốc từ Nam Mỹ, tên khoa học là Solanum andigenum. Loại khoai này tím giàu chất anthocyanin. Phần vỏ có chứa chất anthocyanin nhiều hơn trong ruột. Hơn nữa, màu nạc bột khoai có màu sậm, chứa nhiều anthocyanin hơn.
Đối với sức khỏe của con người, theo nghiên cứu (tác giả David Heber, Đại học Harvard), chất anthocyanin có thể cắt được cơn đau tim, giảm thiểu các tổn thương não liên quan đột quỵ và ngăn cản sự tạo thành các cục máu đông trong lòng mạch máu.
Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời của khoai lang
Cải thiện bệnh tiểu đường
Khoai lang chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là bệnh nhân bị tiểu đường. Do trong khoai lang có chứa chỉ số glyxerin thấp và ngoài tinh bột ra, khoai lang còn chứa một lượng chất xơ cần thiết cho quá trình tiêu hóa. Bệnh nhân tiểu đường thường lựa chọn khoai lang thay thế cho gạo để cung cấp tinh bột cho cơ thể. Như vậy, chúng ta có thể thấy khoai lang góp phần cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường, giúp người bệnh ổn định được chỉ số đường huyết.
Tốt cho người mắc bệnh tăng huyết áp
Đối với bệnh nhân bị tăng huyết áp, việc duy trì hàm lượng natri cho cơ thể ở mức độ thấp cho cơ thể là rất cần thiết. bên cạnh đó, chúng ta cần cung cấp đủ lượng kali cho cơ thể. Việc sử dụng khoai lang mỗi ngày giúp hạn chế natri đồng thời giúp cơ thể bổ sung kali có tác dụng hạ huyết áp. Theo nghiên cứu, trung bình một củ khoai chứa 542 mg kali cho cơ thể vì vậy khoai lang thường được thêm vào khẩu phần ăn bữa sáng của người cao huyết áp.
Chất chống ung thư
Trong thành phần của khoai lang có chứa một loại protein có tác dụng ức chế protease. Từ đó, nó có tác dụng làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư. Cũng theo nghiên cứu, chất nói trên được tìm thấy trong các loại khoai có màu sắc sặc sỡ như khoai lang tím hoặc khoai lang đỏ.
Ngoài ra, khoai lang cũng được biết đến là thực phẩm có tác dụng ngăn cản sự lây lan của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng. Hơn nữa, trong khoai lang còn chứa nhiều các loại protein, hoạt tính sinh học anthocyanin và axit phenolic cũng như các vi chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, carotenoid và flavonoid giúp phá hủy các tế bào gốc ung thư.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Khoai lang được nhiều người biết đến với vai trò cải thiện hệ tiêu hóa. Nó cung cấp chất xơ có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa chứng táo bón tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, trong khoai lang còn chứa vitamin C và các axit amin có tác dụng kích thích nhu động ruột, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, chống tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
Giảm viêm
Trong thành phần của khoai lang có chứa choline là chất dinh dưỡng quan trọng với nhiều công dụng như mang lại giấc ngủ ngon hơn, giảm các cơn đau cơ và tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, chất này cũng có tác dụng duy trì cấu trúc màng tế bào, hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh.
Một số lưu ý khi ăn khoai lang
Khoai lang có nhiều tác dụng nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ vô tình gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, khi ăn khoai, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
Để có tác dụng bổ dưỡng, nên ăn khoai vỏ đỏ ruột vàng. Để giải cảm và chữa táo bón, phải dùng khoai vỏ trắng ruột trắng.
Vỏ khoai chứa nhiều vitamin và khoáng chất, do đó khi chế biến không cần gọt vỏ nếu không cần thiết.
Nên kết hợp với thực phẩm có đạm động vật hoặc thực vật sẽ phát huy tác dụng tối đa.
Trong phần thịt củ có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói, sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi gây chướng bụng.
Khi chế biến, khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa.
Tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe là điều không thể chối cãi. Duy trì các món ăn từ khoai lang thường xuyên trong thực đơn của bạn sẽ giúp cơ thể đẩy lùi bệnh tật mà còn mang đến cho bạn làn da tươi trẻ và giảm cân hiệu quả.
Nguồn: Tổng Hợp